4 Nguyên Tắc Dinh Dưỡng Không Nên Bỏ Qua Khi Làm Chủ Vóc Dáng

Nguyên tắc 1: Bổ sung nhiều protein thực vật

Chế độ ăn giàu đạm thực vật mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Khẩu phần ăn nhiều protein thực vật giúp giảm trọng lượng cơ thể, giảm cholesterol và an toàn cho huyết áp. Ngoài ra, ăn một phần đậu như đậu xanh, đậu lăng hoặc đậu Hà Lan mỗi ngày có thể làm tăng cảm giác no và giúp cho việc giảm cân hiệu quả hơn. Để bổ sung protein thực vật, bạn nên chọn các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như các loại đậu, ngũ cốc...

Tuy nhiên, nếu bạn là người có lịch trình bận rộn, sử dụng thực phẩm bổ sung protein thực vật chất lượng cao có chỉ số PDCAAS = 1, ít chất béo bão hòa và không có cholesterol sẽ là cách tiện lợi và hiệu quả để giúp bạn chinh phục vóc dáng mới dễ dàng

Nguyên tắc 2 Không cắt giảm hoàn toàn bất kỳ nhóm thực phẩm nào

Rất nhiều người thực hiện các chế độ ăn loại bỏ hoàn toàn một số nhóm chất để giảm cân như: chất béo, tinh bột, đường... Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm và không khoa học. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ luôn bao gồm đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể với đĩa ăn theo tỷ lệ dưới đây:

  • 1/4 ngũ cốc nguyên hạt (cơm, gạo lức, mỳ, bánh mì, yến mạch)
  • 1/2 rau củ quả đa dạng sắc màu
  • 1/4 protein

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các thực phẩm bổ sung để vừa kiểm soát năng lượng nạp vào, vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Nguyên tắc 3 Dùng bữa ăn sáng thịnh soạn

“Hãy ăn bữa sáng như một vị vua, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày" là câu nói rất nổi tiếng và cho thấy vai trò của bữa ăn sáng. Do đó, đừng bao giờ bỏ bữa sáng, một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bạn quản lý cân nặng hiệu quả bởi nếu nhịn ăn vào buổi sáng, bạn sẽ có xu hướng đói và ăn thật nhiều vào các bữa tiếp theo trong ngày.

Nếu là người bận rộn và không có nhiều thời gian để chuẩn bị một bữa sáng giàu dinh dưỡng thì các sản phẩm bữa ăn thay thế là lựa chọn nhanh, gọn nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Nguyên tắc 4 Chuẩn bị snack cho giờ ăn xế

Một nguyên tắc nữa trong hành trình chinh phục vóc dáng lý tưởng đó chính là đừng bao giờ để cơ thể bị đói. Bởi khi đói bạn sẽ ăn mất kiểm soát. Hãy luôn chuẩn bị sẵn những món ăn vặt lãnh mạnh để chống đói cho cơ thể, đó có thể là: các loại hạt dinh dưỡng, trái cây, sữa chua... hoặc nạp các thực phẩm giàu chất xơ, vừa tốt cho tiêu hóa, vừa giúp no lâu, hỗ trợ quản lý cân nặng.

Quản lý cân nặng không khó khi bạn hiểu được các nguyên tắc dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ ăn của mình một cách kiên trì. Trên hành trình đó, các sản phẩm dinh dưỡng từ BodyKey sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu.